Nếu là người đảm nhiệm nhiệm vụ nấu ăn mỗi ngày cho gia đình, bạn đừng bỏ qua bài viết Top 5 cặp thực phẩm nếu ăn chung sẽ gây hại cho sức khỏe dân nội trợ nên biết mà top.trangdangtin chia sẻ sau đây. Việc tìm những thực phẩm sạch, an toàn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Nhưng bạn có biết rằng, việc chú ý kết hợp các loại thực phẩm với nhau cũng quan trong không kém. Sẽ có đôi lúc vô ý bạn nấu chung hai loại thực phẩm vốn kị nhau, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và cả nhà, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và tử vong. Chính vì thế trong lúc chế biến món ăn bạn phải hết sức cẩn thận để tránh các triệu chứng làm tổn thương đến sức khỏe.
1. Sữa chua và jambon
Sữa chua và jambon
Sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.
2. Sữa và nước trái cây
Sữa và nước trái cây
Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
3. Nhân sâm và hải sản
Nhân sâm và hải sản
Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
4. Cà rốt và củ cải
Cà rốt và củ cải
Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước. Thế nhưng sự kết hợp này không có lợi về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.
5. Sữa đậu nành và đường đen
Sữa đậu nành và đường đen
Trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Thay vào đó phải dùng đường trắng.
sức khỏe ăn uống mẹo vặt thực phẩm ngộ độc nội trợ kị nhau sạch an toàn đủ chất cần thiết chú ý nấu ăn tổn hại tử vong chế biến món ăn cẩn thận triệu chứng không nên ăn không nên nấu chung